Blog Detail

Youtube và Instagram: Đâu là nền tảng phù hợp cho KOL Marketing?

Dịch vụ quản ly KOL

Ngoài Facebook, Youtube và Instagram cũng là hai nền tảng có số lượng KOL khổng lồ đang hoạt động tích cực với nhiều nội dung độc đáo. Tuy nhiên, làm cách nào để lựa chọn đúng loại hình phù hợp với chiến lược của bạn? Hãy cùng đánh giá thông qua 4 tiêu chí chính dưới đây nhé.

Ngân sách

Các nội dung trên Instagram và Youtube đều đòi hỏi sự đầu tư nhất định để có thể thu hút người dùng. Trong khi Instagram gây ấn tượng với những đoạn video ngắn thú vị hay những bức ảnh ấn tượng với lớp filter cực kì bắt mắt thì Youtube lại dành cho những ai thích khám phá nhiều thông tin và cảm nhận nội dung ở bằng tất cả các giác quan ( nghe, nhìn, đọc).

Tuy nhiên, xét về mặt ngân sách, Instagram có phần tiết kiệm hơn. Giao diện của ứng dụng này vốn được xây dựng để phục vụ cho việc lướt web bằng di động, do đó, bạn có thể sử dụng Smartphone để sáng tạo nên hầu hết nội dung ở đây. Trong khi đó, để thu hút người dùng trên Youtube, bạn cần các video với độ phân giải tốt, nội dung và hiệu ứng hấp dẫn cùng set up chuyên nghiệp.

Khả năng tiếp cận

Về khả năng tiếp cận, thuật toán của Youtube luôn kết nối các nội dung với nhau. Ví dụ như khi bạn theo dõi một video clip hướng dẫn cách trang điểm thì lập tức, Youtube sẽ gợi ý cho bạn những video liên quan về nội dung hoặc của cùng một kênh ngay trong phần đề xuất bên phải màn hình. Điều này cho phép nhãn hàng và KOL duy trì mối liên kết lâu dài với người dùng. Do đó, Youtube thường được dùng để quảng bá các series sản phẩm gồm nhiều dòng và chủng loại đa dạng.

Ngược lại với Youtube, Instagram lại đề xuất các nội dung theo mốc thời gian. Những nội dung mới nhất sẽ được đưa lên đầu. Các nội dung trên Instagram cũng thường rất đa dạng. Thuật toán của nền tảng này cho phép người dùng khám phá nhiều thương hiệu trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, Instagram phù hợp hơn với những dòng sản phẩm giới hạn hoặc đi theo xu hướng.

Loại nội dung

Về mặt nội dung, cả hai đều được thiết kế để người dùng có thể tạo nên những nội dung đa dạng và thu hút về mặt thẩm mĩ. Trong khi những nội dung về mỹ phẩm, quần áo thời trang, du lịch… luôn chiếm sóng hầu hết Instagram thì Youtube lại mạnh về mảng game, du lịch, nội dung chỉ dẫn ( how-to)… Mảng nội dung review về mỹ phẩm, trang điểm, cách ăn mặc, nấu nướng… cũng rất được ưa chuộng trên nền tảng Youtube. Tùy theo sản phẩm/ dịch vụ của từng doanh nghiệp mà bạn có thể chọn nền tảng phù hợp.

Khi sáng tạo nội dung trên Instagram, tiêu chí chính là sự ngắn gọn, súc tích mà vẫn nổi bật. Bởi lẽ, người dùng Instagram thường lướt qua các bài post rất nhanh, vì vậy bạn cần nội dung thật khác biệt để bắt lấy ánh mắt người dùng. Trong khi đó, Youtube lại cho phép người dùng theo dõi nhiều nội dung hơn mà không giới hạn thời gian. Một video clip có thể kéo dài từ vài phút đến vài tiếng đồng hồ.

Vì vậy, Instagram rất phù hợp để quảng bá các sản phẩm thiên về xu hướng hoặc thẩm mỹ. Trong khi đó, Youtube lại phù hợp với hầu hết các ngành hàng, từ những ngành B2C ( Business to Costumer) đến B2B ( Business to Business), từ lĩnh vực tiêu dùng, làm đẹp, giải trí…đến các lĩnh vực về máy móc hay công nghệ.

Cách thức kết nối người dùng với các nền tảng khác

Với Instagram, người dùng có thể kết nối với website/ fanpage doanh nghiệp chỉ trong một click thông qua các nút CTA được cài đặt ở mỗi bài đăng. Ngoài ra, Instagram Carousel cũng là một cách để người dùng theo dõi và mua sắm sản phẩm ngay trên nền tảng này. Một ưu điểm nữa của Instagram đó là Hashtag. Doanh nghiệp có thể nhóm các nội dung trên Instagram thông qua Hashtag một cách dễ dàng.

Trong khi đó, với Youtube, việc kết nối với các nền tảng khác có phần giới hạn hơn. Đương nhiên bạn có thể thêm liên kết trong phần mô tả hoặc trong nội dung video, nhưng chúng vẫn không đủ thuận tiện và nhanh chóng như Instagram.

Tóm lại, cả Instagram lẫn Youtube đều có những ưu nhược điểm riêng. Dù sử dụng nền tảng nào, hãy chắc chắn là bạn tận dụng chúng đúng cách và phù hợp với chiến lược chung của nhãn hàng.

Chia sẻ